Chống Thấm là gì? Nguyên nhân rây ra hiện tượng thấm dột ở công trình.

Chống thấm là gì?

Chống thấm dột hiểu một cách đơn giản là việc ngăn chặn nước xâm nhập hay xuyên qua, lan tràn vào trong một khu vực, vị tría nào đó ở trong những điều kiện nhất định. Vật liệu sử dụng trong chống thấm phải đảm bảo chịu được môi trường ẩm ướt, điều kiện khắc nghiệt nắng mưa của thời tiết, ảnh hưởng của môi trường, hóa chất công nghiệp.

Trong xây dựng, việc chống thấm được thực hiện bởi bộ phận chống thấm chuyên nghiệp, riêng biệt so với các hạng mục công trình khác. Ở những công trình xây dựng hiện nay việc chống thấm được ưu tiên hang đầu, thi công luôn trong quá trình xây dựng. Việc thi công chống thấm thường sử dụng màng khò, màng dán, lớp phủ, tấm lợp lên trên, quét sơn, dán bọc ra ngoài hay lót dưới đáy bể để bảo vệ công trình khỏi các tác hại của nước mưa và nước ngầm.

Nguyên nhân gây ra thấm dột công trình, nhà ở.

Về lý thuyết, các loại vật liệu xây dựng hiện này đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet (1micromet=1/1.000 milimet). Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm. Việt Nam là nước ở vùng nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nhiệt độ chênh lệch lớn, có những khu vực khí hậu tương đối khắc nghiệt. Tất cả các điều kiện khí hậu và thời tiết không thuận lợi gây nên những hiện tượng co ngót, giãn nở, làm nứt và phá huỷ bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu, tạo điều kiện cho nước xâm nhập gây ra hiện tượng dột nước. Vì bản chất của bê tông có tính đàn hồi, co giãn nên phải được thi công, đầm dùi đúng kỹ thuật đảm bảo trong kết cấu bê tông đặc chắc không có mao mạch, những khoảng rỗng. Cốt liệu cấu thành bê tông phải đúng quy chuẩn, số lượng; không thể “rút bớt”. Nếu thực hiện không đúng hai yếu tố vừa nêu thì đó sẽ là một trong những nguyên nhân có thể gây thấm. Khi đó, kết cấu bê tông có thể sẽ bị rạn nứt và lưu ý rằng, hạng mục chống thấm chỉ bảo vệ kết cấu hay chỉ trám bít chỗ nứt nhỏ từ 1 li trở lại chứ không hàn gắn đường nứt lớn hơn cũng như tham gia vào kết cấu công trình. Nhất là công trình bị lún sụt, kết cấu nền móng yếu, sai quy chuẩn sẽ gây nứt và thấm. Đặc biệt, nền và tường tầng hầm rất dễ bị thấm do tiếp xúc trực tiếp với đất; khi bị thấm, nước sẽ làm mục thép, bê tông và dẫn đến huỷ hoại kết cấu công trình
Thông thường hiện tượng thấm hay bắt gặp ở các mạch ngừng như giữa sàn với sàn – đúc sàn ở hai thời điểm khác nhau. Tại đó, độ liên kết có phần “lỏng lẻo”; hoặc mạch ngừng giữa sàn với chân tường; hoặc thấm ở các khe lún – các khoảng hở giữa hai công trình như nhà liên kế. Tại những điểm tiếp giáp giữa ống kỹ thuật đi xuyên đà, xuyên sàn – cần có phương án thi công riêng biệt để bít kín giữa bê tông với ống nhựa. Việc thay đổi thiết kế, sửa chữa phải đập, đục cũng là nguyên do dễ gây thấm, nếu không xử lý đúng cách.
Có hai dạng cấu trúc công trình có thể sẽ bị thấm là cấu trúc ngầm và cấu trúc nổi. Ngầm như tầng hầm, bể nước ngầm, bể nước thải, hầm rượi, hố thang máy; cấu trúc nổi như tường ngoài, nhà vệ sinh, phòng tắm, ban công, bồn hoa, sênô (máng xối), hồ nước, hồ bơi, hệ thống mái, cổ ống nước xuyên sàn… Vô hình trung, những nơi tiếp xúc trực tiếp môi trường tự nhiên, thường phải đối mặt với nắng mưa thì dễ gây thấm, nhất là xứ nhiệt đới như Việt Nam

Tác hại của hiện tượng thấm dột đến công trình

1/ Hư hỏng đến kết cấu công trình:

Thấm, dột là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho chất lượng các công trình xây dựng bị xuống cấp nghiêm trọng.
Các vết nứt, rêu mốc, bong tróc của bê tông đều là những dấu hiệu cho thấy công trình đã bị xuống cấp trầm trọng do thấm dột nước phá hoại.

Hiện tượng thấm dột còn có thể làm hỏng gạch, nứt tường nhà, trần nhà của các công trình từ lớn đến nhỏ.

Điều này dẫn đến kết cấu nhà cửa của bạn bị hư hại nghiêm trọng. Ngoài ra, còn chứa đựng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khôn lường cho người sử dụng, sinh hoạt.

2/ Mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà

Đây có lẽ là tác hại của thấm dột rõ ràng nhất mà chúng ta có thể nhận ra. Từ những vết nứt ngang dọc của tường nhà bởi sự co ngót bê tông do tác động của thời tiết. Cho đến những vết ố vàng, rêu mốc, đều khiến cho công trình của bạn mất đi tính mỹ quan, mà ta đã phải tốn rất nhiều công sức, tiền bạc mới tạo dựng được.

Chỉ một vài trận mưa hoặc hệ thống dẫn nước bị rò rỉ cũng sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến công trình của bạn. Với sự xuất hiện của các vết nước loang, màu sơn bị nhạt dần, rêu mốc dần hiện ra. Hay là bị bong tróc sơn tường làm mất đi tính thẩm mỹ mà vốn có của công trình.

3/ Làm ảnh hưởng đến nhiều đồ vật sử dụng trong nhà.

Tình trạng ẩm ướt chân tường, trần nhà còn mang theo mối nguy hiểm chết người.

Những ổ điện, thiết bị điện âm tường bị “ngấm” nước lâu ngày sẽ dễ bị hư hỏng, chạm chập. Do đó, làm giảm độ bền của các vật dụng điện tử trong nhà: tivi, tủ lạnh, máy giặt…Hơi ẩm chính là kè thù lớn nhất của đồ điện tử, nó phá hoại nhanh gấp nhiều lần điều kiện dung bình thường. Hoặc những đồ gỗ gia dụng ẩm ướt lâu ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hơn nữa, những thiết bị điện hay ổ điện được lắp ngầm vốn được cho là an toàn, thì giờ đây chúng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Bởi tường bị ẩm là điều kiện tuyệt vời cho sự truyền dẫn điện. Điều này có thể xảy ra sự cố chạm mạch, cháy nổ, điện giật…. rình rập các thành viên trong gia đình.

4/ Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Môi trường ẩm ướt lâu ngày, đặc biệt là những nơi hiếm khí như chân tường, vách tường là điều kiện thuận lợi để nấm mốc sinh sôi. Những vết mốc xanh, đen có thể chứa hàng tỷ loại vi khuẩn li ti. Và chúng sẽ có thể phát tán ra không khí.  Mà khi hít phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, viêm mũi, nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ. Làm sao không khỏi lo lắng khi ngôi nhà bạn bỗng dưng trở thành nơi chứa đầy các mầm mống gây bệnh cho các thành viên trong gia đình.

Những vết nứt trần gây thấm dột vào mùa mưa tiềm ẩn nguy cơ gây trơn trượt trên nền gạch men, nhất là gia đình nào có trẻ nhỏ.

Những trường hợp thấm dột phổ biến hiện nay.

Ở mọi công trình lớn nhỏ hiện nay chúng ta có thể kể đến những trường hợp thấm dột điển hình như: Thấm bể nước ăn, bể nước thải, thấm dột tầng hầm, nứt vách tầng hầm, nứt sàn bê tông, thấm nước ở hố bít thang máy, hầm rượu… thấm nước ở tường nhà, nứt tường nhà, nhà vệ sinh, sân phơi, nứt trần nhà, sân thượng, mái nhà, thấm nước ở các cổ ống, hộp kỹ thuật…

Phương án khắc phục và xử lý

Việc sử dụng phương pháp chống thấm đúng cách và sản phẩm chống thấm uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo kết cấu vững chắc, tính thẩm mĩ của công trình xây dựng, sinh hoạt cũng như sức khỏe của người sử dụng được đảm bảo.

Chống Thấm Hưng Yên xin nêu ra những phương án thi công chống thấm ở các vị trí điển hình nhất hiện nay.

  • Chống thấm sàn mái, sân thượng

Chống thấm sàn mái, sân thượng là công đoạn rất quan trọng. Vật liệu chống thấm cần đáp ứng được yêu cầu khắc nghiệt của môi trường, phải có tính đàn hồi, bám dính lên bề mặt. Khâu vệ sinh phải phải đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo khả năng bám dính của vật liệu chống thấm. Việc thi công chống thấm sàn mái, sân thượng, vết nứt trần nhà cần được khảu sát để tìm đúng nguyên nhân, khắc phục triệt để.

  • Chống thấm cổ trần nhà.

Cổ trần nhà là nơi tiếp giáp giữa sàn mái và tường. Do sự co ngót không đồng đều giữa bê tông và tường gạch xây nên sau một thời gian sử dụng, chúng thường tách ra làm 2 lớp riêng biệt, nhờ thế mà nước mưa dễ dàng thấm qua khe nứt đó gây ra hiện tượng thấm dột cho công trình của bạn. Việc thi công chống thấm ở những khu vực này cũng không hề đơn giản. Vật liệu chống thấm phải đảm bảo được tính co dãn, bám dính lên bề mặt gạch, bê tông, chịu được thời tiết nắng mưa. Việc thi công chống thấm cũng cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thi công chống thấm đúng chuyên môn kỹ thuật.

  • Chống thấm tường

Vào mùa mưa, nước sẽ thường xuyên tạt vào các vách tường gây ra hiện tượng nấm mốc, làm hỏng sơn tường nhà bạn nếu tường nhà bạn không được xử lý chống thấm tốt ở bên ngoài. Tường ngoài là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường, ánh nắng mặt trời đặc biệt tường ngoài còn mang tính thẩm mỹ rất cao. Việc chống thấm tường ngoài cần có đội ngũ thi công chống thấm chuyên nghiệp vì nó mang tính chất nguy nghiểm không phải ai cũng làm được. Vật liệu chống thấm cần đảm bảo tính đàn hồi, bám dính và đặc biệt là tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn. Hiểu được điền đó Chống Thấm Hưng Yên cung cấp giải pháp chống thấm tường nhà đảm bảo hết thấm, màu sắc theo sự lựa chọn của bạn.

  • Chống thấm nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là một nơi thường xuyên xảy ra hiện tượng thấm dột do không có biện pháp xử lý chống thấm dột tốt vị trí cổ ống và hộp kỹ thuật, tại các vách chân tường chỗ phần âm dưới mặt sàn. Đây lại là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước do đó cần phải chong tham thật kỹ. Việc thi công chống thấm ở nhà vệ sinh yêu cầu kinh nghiệm, kỹ thuật cao, việc chống thấm không thành công tiềm ẩn nguy cơ phải đục, bóc nền nhà vệ sinh và làm lại. Thi công chống thấm nhà vệ sinh yêu cầu vật liệu kháng nước tuyệt đối, không co ngót, bám dính tốt, đặc biện là phải chịu được một phần tác động của ngoại lực trong trường hợp thợ ốp lát gạch thi công không cẩn thận.

  • Chống thấm tầng hầm, hố bít thang máy, bể nước ngầm.

Tầng hầm cũng là một nơi khá phổ biến xảy ra hiện tượng thấm dột do sự rò rỉ nước tại các mạch ngừng bê tông, về lâu dài dẫn đến sự phá hủy các kết cấu thép và bê tông nếu không được xử lý chống thấm dột một cách triệt để. Việc thi công chống thấm t

Đơn vị thi công chống thấm tốt nhất tại Hưng Yên

Tác hại của việc thấm dột là vô cùng lớn. Bởi vậy, để đảm bảo cuộc sống an toàn và sức khỏe, bạn cần phải tiến hành các biện pháp chống thấm hiệu quả. Và việc tìm kiếm một đơn vị chống thấm chất lượng là điều quan trọng và cần thiết nhất hiện nay.

Với kinh nghiệm lâu năm, đã từng thi công chống thấm nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, Chống Thấm Hưng Yên đang là địa chỉ tin cậy được đông đảo khách hang tin tưởng lựa chọn.

Được đánh giá là đơn vị tiên phong, cung cấp dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp tại Hưng Yên, Chống Thấm Hưng Yên sở hữu đội ngũ công nhân viên, kỹ thuật lành nghề, có nhiều năm công tác, xử lý các hạng mục chấm thấm.

Ngoài ra, các dịch vụ chống thấm của chúng tôi cam kết bảo hành dài hạn lên tới 10 năm. Hiện nay Chống Thấm Hưng Yên có địa chỉ duy nhất tại Ngọc Thanh, Kim Động, Hưng Yên.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về công ty tại địa chỉ website: http://chongthamhungyen.com.vn/ hoặc liên hệ theo số điện thoại: 09046.09705